Bậc THCS - Phòng GD&ĐT tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch kiểm tra học kỳ II các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh lớp 9 theo hình thức trực tuyến

Thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội tại hội nghị trực tuyến chiều thứ Sáu ngày 14 tháng 5 năm 2021, lãnh đạo, chuyên viên bậc  - Phòng GD&ĐT Chương Mỹ đã kịp thời tư duy phương án, cách thức tổ chức kiểm tra trực tuyến phù hợp với điều kiện của 37 trường trong toàn huyện. Ngay chiều thứ Bảy ngày 15 tháng 5 năm 2021, tổ chuyên môn THCS - tổ chức Hội nghị trực tuyến chỉ đạo công tác tổ chức kiểm tra học kì II năm học 2020-2021 các môn Ngữ văn, Toán, Lịch sử, Tiếng Anh lớp 9. Đồng chí Dương Thị Thanh - Phó Trưởng phòng trực tiếp chỉ đạo Hội nghị, các đồng chí chuyên viên, viên chức bậc học tham dự đầy đủ. Về phía nhà trường, thành phần dự gồm Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, 2 tổ trưởng tổ XHTN, KHXH.

Phần thứ nhất của Hội nghị, thay mặt tổ chuyên môn, đồng chí Nguyễn Văn Cánh đánh giá công tác dạy học trực tuyến của các nhà trường từ ngày 4/5/2021, khi học sinh nghỉ để phòng chống dịch Covid-19. Có 34/37 trường kích hoạt hoạt động dạy học trực tuyến ngay ngày đầu tiên. Ngày 5/5/2021, 100% các trường đều dạy học theo thời khóa biểu. Nhiều trường tổ chức tốt, bài bản công tác này, nhất là các trường dành kinh phí hoặc có nguồn tài trợ để mua phầm mềm dạy học, tạo phòng học ảo, cố định, ưu tiên sự thuận lợi cho nếp ra vào lớp của học sinh và công tác quản lý của GVBM và GVCN. Việc báo cáo sĩ số học sinh được cập nhật trên trang tính và báo cáo Sở GD&ĐT nghiêm túc. Khâu kiểm tra giáo án, thiết lập sổ đầu bài, lịch báo giảng trên trang tính cập ngày, cập tuần và lưu trữ khoa học, đảm bảo khớp hồ sơ. Tuy nhiên, đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại ở một số trường: lãnh đạo chưa sát sao dự giờ, kiểm tra giáo án GV, lập trang tính số đầu bài nhưng chưa cập nhật, việc quản lý học sinh chưa sát sao, chưa kịp thời chuyển đổi hình thức ôn thi vào lớp 10 từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến... Đồng chí chủ tọa nhấn mạnh thêm việc thiết lập hồ sơ dạy trực tuyến cần tuân theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT và Thông tư 09 của Bộ GD&ĐT có hiệu lực từ ngày 16/5/2021. Rút kinh nghiệm sâu sắc hiện tượng của 1 đơn vị trường THCS.

Phần trọng tâm của hội nghị, đồng chí Dương Thị Thanh triển khai kế hoạch kiểm tra HKII 4 môn thi vào lớp 10-THPT và kế hoạch đối với lớp 6, 7, 8. Căn cứ công văn 1638 về điều chỉnh khung thời gian năm học của Sở, HS lớp 6,7,8  nghỉ sớm từ 15/5/2021, Phòng yêu cầu hiệu trưởng các trường chỉ đạo GVBM, GVCN rà soát chương trình dạy học chưa thực hiện theo KHDH đã xây dựng ở HKII; rà soát điểm kiểm tra định kỳ, thường xuyên, tổng hợp gửi về Phòng theo chuyên viên phụ trách bộ môn. Đồng thời xây dựng kế hoạch ôn tập cho HS lớp 6,7,8 và hướng dẫn HS tự ôn tập gửi công khai tới HS và cha mẹ học HS trước khi nghỉ hè sớm. Các nhà trường xây dựng kế hoạch kiểm tra HKII của lớp 6, 7, 8 theo cả hình thức trực tiếp hay trực tuyến và chờ sự hướng dẫn của Sở, của Phòng trong thời gian tiếp theo khi tổ chức KT.

Đối với khối 9, thực hiện dạy đủ chương trình, đảm bảo thời gian kiểm tra học kỳ II xong trước 20/5 và xét tốt nghiệp xong trước 25/5/2021. Về công tác kiểm tra, đánh giá, Phòng giao hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm thực hiện theo Thông tư 58, TT 26, TT 09. Đồng chí chủ tọa nhấn mạnh: Công văn 304 của Phòng GD&ĐT nêu rõ đối với 4 môn thi vào 10 - THPT, Phòng chịu trách nhiệm ra đề KT chung toàn huyện. Song, theo tình hình thực tế, giao các nhà trường chủ động biên soạn đề đảm bảo yêu cầu về hình thức, nội dung kiến thức, năng lực, phẩm chất và thời gian kiểm tra. Đồng thời gửi đề về Phòng theo địa chỉ email của các đồng chí chuyên viên phụ trách bộ môn rà soát, đảm bảo tính bảo mật trước khi trường tổ chức kiểm tra. Công tác ra đề, coi và chấm kiểm tra thực hiện đúng tinh thần của Sở GD&ĐT Hà Nội: không vì kiểm tra theo hình thức trực tuyến và tình hình dịch Covid -19 mà giảm nhẹ các yêu cầu về kiểm tra đánh giá…

Với tư duy trách nhiệm và tâm huyết của nhà quản lý, đồng chí Dương Thị Thanh gợi ý quy trình 7 bước kiểm tra và chấm bài đối với các môn Toán, Ngữ văn hình thức đề 100% tự luận. Với quy trình 7 bước, nhà trường đảm bảo khâu tổ chức và quản lý, giám sát chặt chẽ, minh bạch, đúng quy chế, tạo sự tin tưởng của cha mẹ học sinh về kết quả học tập của con em. Toàn bộ các lãnh đạo nhà trường nhất trí cao với nội dung triển khai, chỉ đạo và hướng dẫn của Lãnh đạo bậc học.

Trước khi kết thúc hội nghị, đồng chí Dương Thị Thanh  nhấn mạnh các nhà trường cần thực hiện tốt một số nội dung như:  công tác ôn thi vào lớp 10 - THPT, tổng kết năm học; công tác đảm bảo an toàn, an ninh trường học; công tác chuẩn bị các điều kiện thực hiện CTGDPT 2018; công tác thi đua khen thưởng, đặc biệt là công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Hội nghị chuyên môn bậc THCS kết thúc trên tinh thần cả bậc học chung sức vào cuộc, đồng hành trong hành động, xuyên suốt tinh thần chỉ đạo sát sao, làm việc nghiêm túc, hiệu quả, các giải pháp phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ của nhà trường, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho học sinh, đảm bảo đúng quy định, quy chế và đạt kết quả tốt nhất.

Đặng Lý – Thành Thuấn