A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các trường THCS huyện Chương Mỹ thực hiện Kế hoạch kiểm tra học kỳ II các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh lớp 9 theo hình thức trực tuyến

Thực hiện kết luận của Đồng chí Dương Thị Thanh - Phó Trưởng phòng GD&ĐT tại Hội nghị chuyên môn trực tuyến giữa lãnh đạo, chuyên viên bậc THCS với lãnh đạo, tổ trưởng các tổ chuyên môn của 37 trường THCS, từ ngày 17/5/2021 đến 19/5/2021, 37 trường THCS toàn huyện thực hiện  kiểm tra HKII với 4 môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh lớp 9 theo hình thức trực tuyến.

Quan kiểm tra công tác xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra HKII, chúng tôi đánh giá 100% các trường xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể, gửi về tổ chuyên môn THCS. Đối với 2 môn Lịch sử, Tiếng Anh kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm 40 câu hỏi, HS làm bài trong 60 phút. Phần lớn các trường tổ chức cho học sinh làm bài trên các phần mềm ứng dụng kiểm tra trực tuyến, HS nộp bài xong sẽ hiển thị ngay kết quả kiểm tra. Ở một số ít trường do điều kiện của HS, nhiều em sử dụng điện thoại để kiểm tra, nhà trường tổ chức cho HS làm bài ra phiếu trắc nghiệm và thu bài qua zalo. Đối với 2 môn Toán, Ngữ văn kiểm tra theo hình thức tự luận, nhà trường tổ chức cho HS kiểm tra và chụp ảnh bài KT gửi về za lo của giáo viên bộ môn. GV in bài và chấm. Đối với bài kiểm tra HS làm trực tiếp trên giấy, HS có trách nhiệm lưu giữ bài tốt, để khi trở lại trường, HS thu bài về cho GV và lưu tại nhà trường theo quy định cùng bài đã thu và chấm từ zalo. Khi có ý kiến thắc mắc, phản ánh của HS hoặc cha mẹ HS thầy cô sẽ đối chiếu hai loại bài đã thu và có những giải đáp phù hợp, chính xác.

 Tổ Chuyên môn THCS kiểm tra trực tiếp công tác chỉ đạo, điều hành kiểm tra học kỳ II tại các nhà trường đã thấy được tinh thần làm việc hết sức trách nhiệm, khoa học, bài bản, sáng tạo của nhiều đồng chí Hiệu trưởng. Hiệu trưởng một số đơn vị chỉ đạo toàn bộ giáo viên, nhân viên đến trường coi kiểm tra, chia học sinh theo phòng từ 15-20 em, 2 thầy cô coi KT 1 phòng, đảm bảo việc shere đề suốt thời gian HS làm bài và kiểm diện, theo dõi, nhắc nhở, hướng dẫn HS làm bài nghiêm túc, đúng quy định, có kết quả tốt nhất. Ngay tại trường, bộ phận kỹ thuật, CNTT sẵn sàng hỗ trợ GV coi và xử lý tình huống. Với những HS gặp sự cố về máy tính hay đường truyền đều được nhà trường tổ chức KT lại ngay buổi chiều cùng ngày.

 

Theo đánh giá của tổ kiểm tra của đồng chí Trịnh Viết Ánh về đơn vị THCS Quảng Bị: “Nhà trường thực hiện đúng kế hoạch phương án tổ chức kiểm tra phù hợp tình hình, bố trí phòng thi đảm bảo, đường truyền ổn định. Cán bộ giáo viên coi KT nghiêm túc, kiểm soát tốt, tuân thủ các bước trong kế hoạch xây dựng, luôn có sự hỗ trợ của bộ phận kỹ thuật khi cần thiết. Ban giám hiệu thường xuyên có mặt để nắm bắt tình hình, chỉ đạo kịp thời các tình huống trong quá trình tổ chức thực hiện. Học sinh tham gia kiểm tra tỉ lệ đạt 100%. Nhìn chung công tác tổ chức, thực hiện kiểm tra đảm bảo, khách quan, việc chuẩn bị của nhà trường cho việc kiểm tra là kỹ lưỡng, giáo viên thực hiện nhiệm vụ nghiêm túc và trách nhiệm. Tuy nhiên do điều kiện học sinh không có đủ mỗi em một máy tính, có em phải dùng điện thoại để tham gia KT nên không thể bật camera trong suốt quá trình làm bài”.

Có lẽ những đánh giá trên xác thực với phần lớn các đơn vị tổ chức KT HKII, trong đó có trường THCS Bê Tông do Tổ KT của đồng chí Dương Thị Thanh đánh giá. Song có thể khẳng định điểm sáng trong cách tư duy quản lý, chỉ đạo, điều hành công tác KT HKII phải nhắc đến đồng chí Lê Thị Tượng  và tập thể lãnh đạo, giáo viên, nhân viên Trường THCS Ngô Sỹ Liên. Kế hoạch xây dựng cụ thể, chi tiết, phân công nhiệm vụ đến từng cá nhân; công tác ra đề, duyệt đề được thực hiện khẩn trương nhưng đảm bảo mọi yêu cầu về kiến thức, năng lực, phẩm chất; hệ thống đường truyền Internet được bổ sung đầy đủ vào 20 phòng coi KT tại trường. Đặc biệt là công tác kiểm tra thử cho toàn bộ 202 HS lớp 9 trước ngày KT chính thức. 100% học sinh thực hiện thành thạo mọi kỹ năng, đặc biệt, bộ phận in sao bài tiến hành in bài KT ngay sau khi GV coi xác thực đã nhận đủ bài của HS trước lớp và chuyển phiếu thu bài từng phòng về. có thể nói việc in bài trực tiếp tại trường đảm bảo tính khách quan, minh bạch, công bằng cho mọi HS, tạo sự yên tâm, tin tưởng của cha mẹ HS vào kỳ KT trực tuyến của nhà trường.Theo dõi sự điều hành và tổ chức KT của trường THCS Ngô Sỹ Liên chúng tôi ví đùa: “ Y như công tác tổ chức thi THPT Quốc gia!”. Song có lẽ đúng vậy! Hi vọng tinh thần làm việc của tập thể Lãnh đạo, GV, NV trường THCS Ngô Sỹ Liên sẽ lan tỏa đến các trường trong cụm Văn phòng và 37 trường toàn huyện nhà.

Đặng Lý - Thành Thuấn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết