• :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục và Đào Tạo huyện Chương Mỹ

CÔNG TÁC HỖ TRỢ CHUYÊN MÔN TẠI CÁC TRƯỜNG THCS Chuyên đề: “Hướng dẫn học sinh ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ văn”

Thực hiện Kế hoạch công tác tháng 12 của Tổ Chuyên môn THCS, đồng thời nối tiếp hoạt động hỗ trợ chuyên môn tại các trường THCS trong công tác ôn thi vào lớp 10, chiều ngày 22 tháng 12 năm 2021, được sự chỉ đạo và nhất trí cao của đồng chí Nguyễn Đức Hòa- Trưởng phòng GD&ĐT huyện Chương Mỹ, đồng chí Dương Thị Thanh - Phó Trưởng phòng phụ trách bậc học, cô giáo Đặng Lý, viên chức Phòng GD&ĐT đã về tại trường THCS thực hiện Chuyên đề “Hướng dẫn học sinh ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ văn”.

Tham dự và điều hành công tác tổ chức của nhà trường có cô giáo Lê Thu Nga - Phó Hiệu trưởng nhà trường, toàn thể các thầy cô môn Ngữ văn tổ Xã hội, các thầy cô chủ nhiệm lớp 9 cùng sự tham dự của một số thầy cô giáo tổ Tự nhiên.

Toàn thể các em học sinh lớp 9 của nhà trường đón nhận buổi học với tâm thế vui vẻ, hứng thú, tích cực tham gia, tương tác cùng giảng viên.

Với thời gian 3 tiếng, cô Đặng Lý đã hướng dẫn các trò giải quyết được nhiều khúc mắc các em gặp phải khi làm bài, cách đạt điểm tuyệt đối và gần tuyệt đối ở một số câu hỏi nhỏ và quan trọng nhất là kỹ năng dựng đoạn văn nghị luận về nhân vật trong tác phẩm văn học.

Với tinh thần “cầm tay chỉ việc”, phương pháp dạy học khoa học bằng các “công thức”, cô giáo dạy trò thực hành thành thạo cách đặt các kiểu câu, cách đặt câu chủ đề trong đoạn văn diễn dịch, quy nạp, tổng phân hợp; đặc biệt là “công thức dựng đoạn văn phân tích đặc điểm nhân vật trong tác phẩm tự sự, một trong hai đoạn văn nghị luận văn học thường xuyên có mặt trong đề thi vào lớp 10.

Với sự tận tình, thấu hiểu học trò, kinh nghiệm dạy ôn thi vào lớp 10, bồi dưỡng  học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu, cô Đặng Lý đã khiến lớp học tràn đầy năng lượng tích cực với 151 thành viên trong phòng zoom. Đại diện Ban Giám hiệu chia sẻ đã học được một kinh nghiệm từ đồng chí giảng viên cách tạo không gian đẹp cho phòng học zoom, cách khơi nguồn cảm hứng cho học trò; các thầy cô giáo bộ môn Ngữ văn bày tỏ đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong tổ chức lớp, phương pháp dạy từng dạng bài và các kĩ thuật giúp học sinh tránh mắc lỗi và ghi điểm cao; thầy cô giáo dạy Toán cũng nhiệt tình dự giờ và phấn khởi chia sẻ cảm xúc.

Các thầy cô giáo trường THCS thị trấn Chúc Sơn đã dành lời cảm ơn chân thành, sâu sắc về sự nhiệt thành và trách nhiệm của cô giáo - phụ trách chuyên môn Ngữ văn bậc THCS huyện Chương Mỹ và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ chuyên môn và đồng hành của cô Đặng Lý trong công tác ôn thi vào lớp 10.

Một bài học kinh nghiệm sâu sắc lắng lại sau chuyên đề, đó là bài học về nghệ thuật giảng dạy, thầy cô cần đặt mình vào cái khó của trò để hiểu, để tháo gỡ giúp các em, đồng hành thân thiện để trò thêm động lực, niềm tin yêu vượt những khó khăn từ đại dịch Covid-19, tự tin trau đồi kiến thức, kĩ năng chuẩn bị tốt nhất cho kì thi vào lớp 10. Dạy học trò theo “công thức”, kĩ thuật, chiến thuật: ý và lời, lớp lang, “lôi kéo”… chưa bao giờ là cũ bởi các công thức và kỹ thuật đã khơi cho trò cách khám phá và giải quyết những “bài toán” khi học môn Ngữ văn hiệu quả.

Chuyên đề khép lại với mong thầy và trò trường THCS thị trấn Chúc Sơn tiếp tục được đón cô giáo Đặng Lý về trường với chuyên đề thứ hai. Cô giáo Đặng Lý trân trọng cảm ơn sự tin tưởng của lãnh đạo, giáo viên nhà trường, khâu tổ chức chu đáo, . Giảng viên không quên gửi bài học đến các trò: Hãy học các bác nông dân cần mẫn trên đồng ruộng, chắt chiu từng chút một để làm nên những mùa vàng. “Mùa vàng” của trò là kết quả tốt nhất trong kỳ thi vào lớp 10 năm học 2022-2023 để khơi nguồn cho bao “mùa vàng” tươi đẹp trong sự nghiệp và cuộc sống của các em!

Kỷ niệm chào mừng Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam!

(Thu Thủy - Thành Thuấn)