Dấu ấn Ngày hội công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Chương Mỹ lần thứ 5, năm học 2020-2021 CHỦ ĐỀ: “Chuyển đổi số ngành GD&ĐT - Xây dựng giáo dục thông minh”

Tại không gian nhà đa năng trường THCS Trường Yên, ngày 20 tháng 3 năm 2021, Phòng GD&ĐT tổ chức Ngày hội triển lãm công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo Chương Mỹ lần thứ 5, năm học 2020-2021. Ngành Giáo dục và Đào tạo Chương Mỹ vinh dự được đón các đồng chí Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội về dự chỉ đạo, ghi nhận và tư vấn cho Ngành GD&ĐT Chương Mỹ: Đồng chí Nguyễn Quang Tuấn - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, đồng chí Lê Hồng Chung - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội, đồng chí Nguyễn Trọng Cường - Phó Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội.

Phần Lễ Khai mạc được tổ chức trang trọng với bài phát biểu của đồng chí Dương Thị Thanh - Phó Trưởng phòng, Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo. Đồng chí nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi số và chuyển đổi số trong giáo dục. Ngành GD&ĐT Chương Mỹ đang từng bước thực hiện chuyển đổi số qua các hoạt động sử dụng thư điện tử, chữ ký điện tử, phần mềm quản lý nhân sự, quản lý điểm, họp trực tuyến, học trực tuyến, ôn tập trực tuyến, thiết kế phòng học ảo, thí nghiệm ảo, bài giảng điện tử, …  Nhận thức sâu sắc về vai trò, tầm quan trọng của việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học, đồng thời thực hiện sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, Ngành GD&ĐT huyện Chương Mỹ định kỳ 3 năm tổ chức 1 lần Ngày hội CNTT toàn ngành. Và năm học 2020-2021 toàn Ngành hưởng ứng không khí Ngày hội CNTT ngành GD&ĐT huyện chương Mỹ lần thứ 5 với chủ đề: “Chuyển đổi số ngành GD&ĐT - Xây dựng giáo dục thông minh”. Ngành GD&ĐT Chương Mỹ đã tổ chức chuỗi hoạt động ứng dụng CNTT có ý nghĩa thiết thực, đó là Hội thi Kỹ năng CNTT, Hội thi thiết kế bài giảng điện tử E-learning và Ngày hội CNTT là một cú hích mạnh, là cơ hội để toàn ngành GD&ĐT huyện nhà nhận thức rõ tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT, thực hiện chuyển đổi số, hướng đến nền giáo dục thông minh; đồng thời lan tỏa những thành công mà các cá nhân, đơn vị đã đạt được trong thực tiễn quản lý, dạy học; đánh thức sự chuyển mình trong mỗi nhà giáo cán bộ quản lý và cũng là cơ hội để các chuyên gia CNTT từ các công ty đến gần với nhà trường hơn.

Sau phần Lễ Khai mạc trang trọng, các đồng chí các đồng chí lãnh đạo Phòng GD&ĐT dẫn đoàn đại biểu của Sở đi tham quan các gian hàng, nghe đại diện các cụm chuyên môn giới thiệu các sản phẩm CNTT. Đoàn đánh giá cao các sản phẩm phần mềm do các thầy cô giáo không chuyên Tin học thiết kế, như phầm mềm quản lý điểm, quản lý nhân sự, xếp thời khóa biểu…cùng các gian hàng trưng bày khoa học, thẩm mỹ, đa dạng về sản phẩm.

Không gian Ngày Hội Công nghệ thông tin của Ngành với 14 gian trưng bày, 12 gian của các cụm chuyên môn và 02 gian của 02 doanh nghiệp. Mỗi gian triển lãm đều được chuẩn bị công phu, sáng tạo, mang màu sắc của từng cụm chuyên môn, từng cấp học trong việc ứng dụng CNTT. Các đơn vị có bài giới thiệu hấp dẫn, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và chia sẻ các sản phẩm ứng dụng CNTT đã được ứng dụng trong thực tiễn quản lý và dạy học. Có thể nói, một số cụm chuyên môn thể hiện sự đầu tư, chuyên nghiệp trong việc tham gia Ngày hội CNTT của Ngành, tiêu biểu như cụm chuyên môn THCS miền Văn phòng,

Ban Giám khảo tiến hành chấm lượt 1 các gian hàng theo quy chế và tiêu chí chấm điểm đã được công khai tai Lễ Khai mạc và thông tin đầy đủ về các đơn vị nhà trường, cụm chuyên môn, TH miền Văn phòng, cụm chuyên môn MN, TH miền Đáy…

Ngày Hội đón hàng trăm thầy cô giáo, cán bộ nhân viên các nhà trường đến tham dự triển lãm tạo nên không khí ngày Hội nô nức, phấn khởi. Song công tác phòng chống, dịch bệnh Covid-19 vẫn được chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc với việc phân ca người đến tham quan, học tập, trao đổi.

14h cùng ngày Ban Giám khảo tiến hành chấm gian hàng lần 2. Các gian hàng vẫn đảm bảo đủ các yêu cầu đến hết ngày hội, đảm bảo kết quả chấm được chính xác, công bằng, khách quan.

Không khí Ngày hội công nghệ thông tin Ngành GD&ĐT Chương Mỹ đã khép lại trong 02 ngày: chuẩn bị và trưng bày, song dư âm của ngày hội vẫn đọng sâu trong tâm trí của mỗi cán bộ gáo viên, nhân viên toàn Ngành và tinh thần chuẩn bị tham gia Ngày hội CNTT Ngành GD&ĐT Thủ đô vẫn thật tích cực trong những ngày cuối tháng Ba./.

Đặng Lý - Thành Thuấn