Điểm mới trong công tác bồi dưỡng kỹ năng công nghệ thông tin cho đội ngũ giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Chương Mỹ năm học 2020 - 2021

Vượt qua những khó khăn của đại dịch Covdid -19, ngành GD&ĐT Chương Mỹ đã nỗ lực và tổ chức thành công Ngày hội công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Chương Mỹ lần thứ 5, năm học 2020-2021 với chủ đề: “Chuyển đổi số ngành GD&ĐT - Xây dựng giáo dục thông minh”. Giáo viên, nhân viên 116 trường trường và 12 cụm chuyên môn tham gia tích cực bằng việc mang đến ngày hội những sản phẩm và phần mềm ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học, đặc biệt trong thời điểm học sinh nghỉ không đến trường để phòng chống, dịch Covid-19, nhưng “không dừng việc học” thì ngày hội lại càng có ý nghĩa lan tỏa tinh thần tự học của mỗi cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên để kịp thời thích ứng với hình thức dạy - học trực tuyến trong tình hình mới. Các thầy giáo, cô giáo, cán bộ nhân viên có nghiệp vụ chuyên môn tốt đã được sướng danh lên nhận giải thưởng trong ngày tổng kết của toàn ngành.

Và để sẵn sàng tham gia Ngày hội CNTT ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lần thứ 5, năm học 2020-2021 một cách tự tin và có sự chuyển mình nhất định, chuyên viên và lãnh đạo Phòng phụ trách CNTT tham mưu đồng chí Trưởng phòng ban hành Kế hoạch Bồi dưỡng giáo viên, nhân viên tham dHội thi Kỹ năng CNTT cấp Thành phố năm học 2020 - 2021. Cô Nguyễn Thị Thu Phương - Giảng viên trường Trung cấp tin học Aptech, thầy Nguyễn Văn Cường - Giảng viên trường Trung cấp tin học Aptech và thầy Trịnh Đình Hùng - Giảng viên Bộ Giáo dục và Đào tạo về tại Phòng GD&ĐT Chương Mỹ trực tiếp giảng dạy bồi dưỡng, nâng cao kiến thức và kỹ năng ứng dụng CNTT cho các thầy giáo, cô giáo đạt giải nhất ở các lĩnh vực: thiết kế bài giảng Elearning và phần mềm dạy học dành cho giáo viên, thi kỹ năng CNTT dành cho giáo viên, nhân viên chuẩn bị tham dự Hội thi cấp Thành phố.

Nét mới trong công tác bồi dưỡng đội ngũ của Phòng GD&ĐT đã đem đến niềm vui, sự tự tin cho thầy cô giáo và cán bộ nhân viên dự thi CNTT cấp thành phố. Sự thay đổi trong tư duy quản lý của các đồng chí lãnh đạo Ngành cho thấy sự nỗ lực vượt khó của một huyện đông trường học nhất thành phố và quyết tâm vượt lên chính mình trong quá trình hội nhập toàn diện với giáo dục Thủ đô. Tư duy đó mang tầm chiều sâu, nhạy bén và quyết liệt bởi lãnh đạo Ngành đã nhìn rõ sự tất yếu của xu thế ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học ngày càng phát triển mạnh, yêu cầu cao nhằm thực hiện nhiệm vụ “chuyển đổi số” trong giáo dục giai đoạn mới. Và hơn bao giờ hết, kỹ năng ứng dụng CNTT của thầy cô sẽ đáp ứng kịp thời yêu cầu dạy học online khi diễn biến của dịch bệnh Covid-19 phức tạp hơn và học sinh tiếp tục học trực tuyến.

Cú hích này có tác động không hề nhỏ đến tư duy và ý thức coi công tác bồi dưỡng đội ngũ là nhiệm vụ hàng đầu, có ý nghĩa quyết định hiệu quả quản lý và dạy học của lãnh đạo mỗi đơn vị trường học.

Đặng Lý - Thành Thuấn