• :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục và Đào Tạo huyện Chương Mỹ

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỔ CHỨC HỘI NGHỊ GIAO BAN THÁNG 12 NĂM 2021

Tháng 12 là tháng trọng tâm của học kì I, thực hiện kế hoạch kiểm tra cuối kỳ đối với học sinh bậc tiểu học, THCS; chuẩn bị thực hiện chương trình học kì II và đón Tết Nguyên đán năm 2022, Phòng GD&ĐT huyện tổ chức Hội nghị giao ban tháng 12.

Đồng chí Nguyễn Đức Hòa - Trưởng phòng GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo, điều hành Hội nghị. Dự Hội nghị có sự tham gia của các đồng chí Phó Trưởng phòng, Tổ Trưởng các tổ Chuyên môn, Tổ Hành chính, chuyên viên, viên chức Tổ THCS.

Phần thứ nhất, đồng chí Đặng Thị Yến, Phó Trưởng phòng thông qua trước Hội nghị Báo cáo tổng kết công tác tháng 11, tháng 12 năm 2021 và kế hoạch trọng tâm tháng 01, 02 năm 2022. Kế tiếp, đồng chí Vũ Huy Tư hướng dẫn công tác tài chính cuối năm đến các hiệu trưởng: công tác kiểm kê, nhập tài khoản, rà soát, đối chiếu các khoản công nợ; đồng thời triển khai các khoản thu năm học 2021-2022: mức thu không thay đổi, song có sự thay đổi về việc áp dụng các chính sách miễn giảm học phí.

Hội nghị tập trung thảo luận dưới sự chủ trì của đồng chí Trưởng phòng với nội dung báo cáo và chia sẻ về công tác kiểm định chất lượng và đề nghị danh hiệu trường học đạt chuẩn quốc gia. Đồng chí Nguyễn Tiến Thung, Hiệu trưởng trường THCS Quảng Bị báo cáo nhà trường đã đạt 90% yêu cầu theo Thông tư 18, Thông tư 13,14; hiện còn thiếu 01 kho thiết bị dùng chung, nhà trường tiếp tục tham mưu để đảm bảo mọi điều kiện đón đoàn đánh giá ngoài của Sở GD&ĐT và đề nghị công trường THCS Quảng Bị đạt chuẩn Quốc gia năm 2021. Thay mặt Ban Giám hiệu, đồng chí Hiệu trưởng gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm, hỗ trợ của Lãnh đạo Phòng, trực tiếp là đồng chí Dương Thị Thanh và tổ trưởng chuyên môn cùng đoàn tư vấn của Phòng.

Tiếp nối phần thảo luận, đồng chí Phạm  Hồng Minh, hiệu trưởng trường THCS Trường Yên báo cáo về việc xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Hiện nhà trường thiếu nhiều giáo viên, chỉ tiêu biên chế hiện có là chỉ tiêu của 3 năm học trước, diện tích chưa đảm bảo 10m2/ 1 học sinh. Để xã về đích nông thôn mới nâng cao 19 tiêu chí nông thôn mới đạt, song tiêu chí về giáo dục đang vướng mắc. Nhà trường tiếp tục tham mưu lãnh đạo các cấp để tiêu chí về giáo dục không là trở ngại trong mục tiêu về đích nông thôn mới nâng cao của xã nhà.

Hiệu trưởng các THCS Tốt Động, tiểu học Quảng Bị lần lượt báo cáo về công tác hoàn thiện minh chứng và đón đoàn đánh giá. Trường THCS Tốt Động tính đến hiện tại thiếu khoảng 10 giáo viên và nhân viên; trường tiểu học Quảng Bị cần có cam kết tách trường thì mới đảm bảo điều kiện công nhận chuẩn khi trường có trên 22 lớp.

Đồng chí Nguyễn Đức Hòa, trực tiếp đối thoại với trường THCS Tốt Động về vấn đề nhân sự; với các trường thuộc xã Trần Phú về gói đầu tư hơn 300 tỷ của thành phố Hà Nội: hiện giáo viên của xã đang hưởng 150% lương, học phí học sinh THCS là 19.000/ 1tháng. Trưởng phòng yêu cầu Hiệu trưởng các trường trong xã tiếp tục theo dõi, trong trường hợp xã Trần Phú ra khỏi khu vực 1 theo Nghị định của Thủ tướng Chính phủ thì cần có nội dung thông báo, giải thích, tuyên truyền cho cán bộ giáo viên, nhân viên các trường. Đồng chí Trưởng phòng đồng thời yêu cầu Hiệu trưởng trường tiểu học Bê Tông làm rõ vấn đề phụ huynh phản ánh khi học online, giáo viên nhà trường yêu cầu học sinh nộp bài kiểm tra trực tiếp, gây khó khăn cho học sinh và phụ huynh. Ông Nguyễn Viết Bút thừa nhận có sự việc nêu trên, đã yêu cầu giáo viên vi phạm rút kinh nghiệm và chấn chỉnh nền nếp chung của nhà trường, tiếp tục triển khai tổ chức kiểm tra cuối kỳ I nghiêm túc. Từ sự việc của trường TH Bê Tông, đồng chí Trưởng phòng yêu cầu Hiệu trưởng các trường, nhất là các trường tiểu học cần tăng cường công tác quản lý đội ngũ, quản lý công tác dạy và học của nhà trường, không để xảy ra sự việc tương tự gây bức xúc dư luận.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí chủ tọa kết luận và chỉ đạo các hoạt động trọng tâm:

- Phòng sẽ tham mưu UBND huyện về việc tổ chức kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa và môn khoa học cấp huyện năm học 2021-2022.

- Tiếp tục tham mưu kế hoạch xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, phổ cập, xóa mù chữ và công tác kiểm tra liên ngành.

- Các nhà trường tổ chức sơ kết HKI; quan tâm, tặng quà giáo viên, nhân viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho CB, GV, NV trong dịp Tết Nguyên đán.

- Chỉ đạo nghiêm công tác dạy học trực tiếp, trực tuyến trước và sau Tết, tuyên truyền đảm bảo an toàn khi học sinh học trực tuyến, giáo viên chuẩn bị nội dung dạy học chu đáo, không để những tình huống đáng tiếc xảy ra, gây phản cảm như một số vụ việc xảy ra ở địa phương khác đã được báo chí đăng tải.

- Thực hiện tốt công tác tư vấn, tham vấn học đường cho học sinh; tổ chức khám chữa bệnh cho HS theo quy định; quan tâm phối hợp với bên y tế tiêm phòng vacxin cho học sinh theo chỉ đạo của cấp trên.

- Một số nội dung các nhà trường cần rút kinh nghiệm như việc ban hành

văn bản chưa đúng quy định về thể thức, viện dẫn văn bản cũ, văn bản của đơn vị không có thẩm quyền quản lý; về chế độ phụ cấp cho tổ trưởng, tổ phó chuyên môn; chế độ thai sản; kỷ luật cán bộ, giáo viên sinh con thứ 3, thứ 4; hoạt động chưa đúng thẩm quyền của Ban Thanh tra nhân dân trong nhà trường. Đặc biệt, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều giáo viên mầm non đi làm công việc khác, khi đi học trở lại bậc mầm non sẽ gặp khó khăn trong công tác phổ cập cho trẻ 5 tuổi. Toàn ngành cần cố gắng khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành kế hoạch năm học đạt két quả tốt nhất.

Hội nghị kết thúc với sự nhất trí của các đại biểu dự hội nghị.

Đặng Lý - Thành Thuấn