A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỔ CHỨC TỔNG KẾT NĂM HỌC 2020 - 2021 VÀ HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2021 - 2022 BẬC THCS

Năm học 2020-2021 khép lại với rất nhiều thử thách do đại dịch covid-19 đem lại. Nhìn lại năm học, toàn ngành Giáo dục huyện nhà nói chung và bậc THCS nói riêng đã thực hiện đúng lời dạy của Chỉ tịch Hồ Chí Minh dành cho ngành Giáo dục và Đào tạo “Dù khó khăn đến đâu thầy và trò cũng phải thi đua dạy tốt - học tốt”. Một năm học, bậc THCS nhận được sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo Huyện ủy, Uỷ ban nhân dân huyện; sự vào cuộc mạnh mẽ của Lãnh đạo Phòng GD&ĐT, Tổ Chuyên môn THCS và lãnh đạo các nhà trường.

Năm học 2020-2021 khép lại với rất nhiều thử thách do đại dịch covid-19 đem lại. Nhìn lại năm học, toàn ngành Giáo dục huyện nhà nói chung và bậc THCS nói riêng đã thực hiện đúng lời dạy của Chỉ tịch Hồ Chí Minh dành cho ngành Giáo dục và Đào tạo “Dù khó khăn đến đâu thầy và trò cũng phải thi đua dạy tốt - học tốt”. Một năm học, bậc THCS nhận được sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo Huyện ủy, Uỷ ban nhân dân huyện; sự vào cuộc mạnh mẽ của Lãnh đạo Phòng GD&ĐT, Tổ Chuyên môn THCS và lãnh đạo các nhà trường.

Năm học 2020-2021 kết thúc trong niềm vui ngành Giáo dục Chương Mỹ và bậc THCS đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép: đảm bảo an toàn sức khỏe cho đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh các trường và hoàn thành kế hoạch năm học với những thành tích đáng phấn khởi.

14h00 ngày 31/8/2021,  được sự nhất trí của đồng chí Trưởng phòng, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Thị Thanh - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT - Phụ trách bậc học, Tổ Chuyên môn THCS tiến hành Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2020-2021 và hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022; triển khai nội dung họp giáo vụ đầu năm.

Thành phần dự Hội nghị có Lãnh đạo Phòng, chuyên viên, viên chức Tổ Chuyên môn THCS tại điểm cầu Phòng GD&ĐT, cùng sự tham gia của Ban Giám hiệu, Tổ trưởng tổ KHXH, KHTN của 37 trường THCS tại 37 điểm cầu.

Sau phần khai mai và phát biểu chỉ đạo Hội nghị của đồng chí Dương Thị Thanh, đồng chí Nguyễn Văn Cánh thay mặt Tổ Chuyên môn THCS báo cáo tổng kết năm học 2020-2021, thông qua dự thảo phương hướng nhiệm vụ năm học 2021-2021; đồng thời triển khai nội dung họp giáo vụ đầu năm học 2021-2021. Đồng chí nhấn mạnh những điểm mới trong việc thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 6, nhất là việc xây dựng kế hoạch dạy học bộ môn, cách thiết kế KHDH các môn tích hợp như môn Lịch sử và Địa lý 6, Khoa học tự nhiên 6; cách tính điểm và đánh giá học sinh được thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư 22 của Bộ GD&ĐT; đối với các khối 7,8,9, khuyến khích các nhà trường vận dụng linh hoạt Công văn 5512 của Bộ trong xây dựng kế hoạch dạy học, tổ chức đánh giá học sinh theo thông tư 58 và 26 của Bộ GD&ĐT. Đồng chí Cánh phổ biến một số công tác cần triển khai đầu năm học đến 37 trường.

Phần trọng tâm thứ hai của Hội nghị là hoạt động tham luận và thảo luận của các đại biểu. Đại diện trường THCS Ngô Sỹ Liên, đồng chí Lê Thị Tượng phát biểu về công tác chỉ đạo dạy học và kiểm tra trực tuyến đạt hiệu quả cao. Công tác dạy học trực tuyến không còn là một giải pháp các nhà trường thực hiện khi học sinh tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19 mà đã trở thành kế hoạch tổ chức hoạt động dạy học manh tính ổn định, đảm bảo công tác dạy học được tiến hành trong điều kiện diễn biến dịch khó lường và vẫn đạt hiệu quả dạy tốt, học tốt. Đồng chí Bùi Thị Tố Hoa, Hiệu trưởng Trường THCS Ngọc Hòa phát biểu ý kiến trao đổi về công tác chuẩn bị cơ sở hạ tầng CNTT và phối hợp tổ chức có hiệu quả việc dạy học trực tuyến như: Sử dụng phòng học zoom có bản quyền tạo tính ổn định nền nếp dạy học, quản lý học sinh thuận lợi; tiến hành rà soát số em học sinh sử dụng điện thoại và máy tính để học online, họp phụ huynh tạo sự đồng thuận của CMHS trong việc tạo điều kiện tốt nhất cho con em học tập đảm bảo đúng, đủ chương trình, có chất lượng. Nhà trường có những giải pháp để 100% học sinh tham gia học trực tuyến. Đại diện cụm miền Đáy, đồng chí Nguyễn Tiến Thung, Hiệu trưởng trường THCS Quảng Bị chia sẻ kinh nghiệm nhà trường đã vượt khó khăn trong điều kiện phòng, chống dịch, xây dựng trường để đạt kết quả tốt năm học 2020-2021: Chất lượng thi vào lớp 10 THPT của trường tăng 9 bậc xếp loại so với năm học trước; giáo viên và học sinh tham gia đầy đủ Hội thi GVDG, kỳ thi học sinh các cấp, Hội thao của ngành và đều có thành tích cấp thành phố. Ban Giám hiệu nhà trường luôn khích lệ đội ngũ thầy cô giáo về tinh thần làm việc. Bởi trong điều kiện cả nước gồng lên chống dịch, các y bác sỹ, các ngành Công an, Bộ đội ở tuyến đầu chống dịch, thì đội ngũ nhà giáo đang được an toàn và may mắn nhất. Đó là điều giúp giáo viên nâng cao nhận thức trách nhiệm nhà giáo, trách nhiệm với nghề và với xã hội. Các ý kiến phát biểu đã nhận được ý kiến đồng thuận của đại biểu dự Hội nghị. Đồng chí chủ trì Hội nghị đã đánh giáo cao tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu các nhà trường có kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học với những thành tích đáng khích lệ. Đồng thời nhắc nhở, chấn chỉnh một số ít đơn vị lãnh đạo còn lơ là, chưa thật sâu sát công việc; chưa đổi mới cách quản lý, nhất là việc giải quyết bài toán về nhân sự chưa phù hợp, dẫn đến thiếu giáo viên cục bộ tại nhà trường.

          Lắng nghe ý kiến phát biểu với tinh thần vào cuộc trong chỉ đạo và đồng hành cùng các nhà trường trong mọi hoạt động thực hiện nhiệm vụ năm học, đồng chí Dương Thị Thanh nhấn mạnh những thành tích nổi bật của bậc học một cách toàn diện, nêu gương các đơn vị có thành tích, nhất là các đơn vị nhỏ có nhiều cố gắng.

          Kết luận Hội nghị, đồng chí nhấn mạnh ba nhiệm vụ chính của toàn bậc học: thứ nhất, đảm bảo an toàn mùa dịch; thứ hai, hoàn thành nhiệm vụ năm học; thứ ba, đảm bảo chất lượng dạy học. Đồng thời, triển khai 12 nhiệm vụ trọng tâm của bậc học trong năm học 2021-2022.

Hội nghị diễn ra trong gần bốn giờ, các đại biểu thể hiện sự đồng thuận cao với các nội dung chỉ đạo sát sao, tập trung và toàn diện của đồng chí Dương Thị Thanh, lãnh đạo Phòng phụ trách bậc học. Tinh thần Hội nghị giống như âm thanh của hồi trống mừng thắng lợi năm học 2020-2021 và thúc giục mỗi đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên bậc THCS nỗ lực hơn nữa vì sứ mệnh nhà giáo, nhất là trong thời đại đổi mới và trong năm học đầu tiên thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 6, tạo nền tảng vững chắc cho những năm học tiếp theo, góp sức thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của Giáo dục huyện nhà./.

   Đặng Lý - Thành Thuấn


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết